Sản phẩm


Đối tác

 

 


Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: (+84-4) 39 74 73 74
Email: info@vinaten.com.vn
   
 
 

 Nội dung tin
Trang chủ    Tin tức

Hà Nội: Ngành nước lý giải chuyện thiếu nước

16 - May - 2012  11:47
- Trong thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội vẫn còn nhiều điểm thiếu nước sạch cục bộ, cụ thể tại quận Tây Hồ: ngõ 124, 172 Âu Cơ (khu vực đê quai phường Tứ Liên); quận Đống Đa: ngõ 850, 814 đường Láng (Ô9A), La Thành II (Ô10), khu vực cuối nguồn bãi rác Thành Công (Ô12); quận Cầu Giấy: Tập thể TƯ Đoàn (phố Đông Quan, phường Dịch Vọng); quận Hoàn Kiếm: khu vực ngoài đê thuộc phường Chương Dương và Phúc Tân; khu vực ngoài đê thuộc quận Long Biên.

- Trong thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội vẫn còn nhiều điểm thiếu nước sạch cục bộ, cụ thể tại quận Tây Hồ: ngõ 124, 172 Âu Cơ (khu vực đê quai phường Tứ Liên); quận Đống Đa: ngõ 850, 814 đường Láng (Ô9A), La Thành II (Ô10), khu vực cuối nguồn bãi rác Thành Công (Ô12); quận Cầu Giấy: Tập thể TƯ Đoàn (phố Đông Quan, phường Dịch Vọng); quận Hoàn Kiếm: khu vực ngoài đê thuộc phường Chương Dương và Phúc Tân; khu vực ngoài đê thuộc quận Long Biên. 

Tỷ lệ thất thoát nước là 30 %

Đó là thông tin được đại diện Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội đưa ra tại cuộc họp giao ban báo chí định kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều ngày 7/6.
 
Lý giải về vấn đề này, ông Nguyên Như Hải, Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một số khu vực có địa hình bất lợi, cốt cao, khu vực cuối nguồn cấp nước thuộc các ngõ ngách…, do nhu cầu sử dụng nước năm nay tăng cao từ 10-15% so với năm 2009, trong khi nguồn cung cấp nước chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi. Mực nước ngầm xuống thấp, nhiều giếng nước ngầm chỉ khai thác được 60-70%.

Bên cạnh đó, việc thiếu nước thiếu nước cục bộ tại một số khu vực là do tình trạng mất nước bắt nguồn từ việc mất điện, đặc biệt trong 45 ngày qua (từ ngày 15/4 đến 31/5), đã có 88 lần Công ty bị cắt điện chủ yếu là ở các nhà máy, trong đó chỉ có 12 lần được báo trước và 76 lần không có thông có thông báo làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác sản xuất cấp nước.
 
Ngoài ra, các đơn vị thi công dồn dập các công trình và hạng mục công trình trên toàn địa bàn thành phố để kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội đã làm vỡ đường ống nước. Điển hình, thời gian vừa rồi, Công ty nước sạch Hà Nội phát hiện, tại khu vực quận Cầu Giấy, áp lực nhà máy nước giảm đột ngột, có sự rò rỉ hoặc vỡ ống. Suốt một tuần kiểm tra Công ty không phát hiện được rò rỉ ở khu vực nào, cuối cùng Công ty phải tổ chức hai đơn vị phối hợp kiểm tra cả một đêm và đã phát hiện trên đường Hoàng Quốc Việt hai điểm đường ống 150mm bị gãy do đơn vị thi công gây ra ...Việc rò rỉ nước không chỉ ảnh hưởng đến việc cung cấp nước mà còn ảnh hưởng tới chất lượng nước…
 

 Ảnh minh họa

 Ông Nguyên Như Hải, Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội phát biểu tại buổi giao ban báo chí chiều ngày 7/6.


Trao đổi với báo chí, ông Hải cho biết, trên địa bàn cả nước có 64 đơn vị cấp nước, bình quân thất thoát nước cả nước hiện nay là 30%, đây là tỷ lệ cho phép của Bộ Xây dựng. Ông Hải khẳng định, không thể không có thất thoát, tỷ lệ thất thoát nước tại Hà Nội hiện nay không quá 30%. (Trong đó, tỷ lệ thất thoát thì tỷ lệ thất thoát kỹ thuật khoảng 18%, còn 12% là thất thoát thương mại).
 
Đáng quan tâm ở đây đó là thất thoát thương mại, tức là nước đã cung cấp tới khách hàng, khách hàng đã sử dùng rồi, nhưng trả tiền ít hơn số lượng nước đã sử dụng. Hiện nay, công ty đang tập trung chống thất thoát thương mại bằng cách thay thế các tuyến cũ, thay thế đồng hồ định kỳ, sử dụng các loại vật tư chống thất thoát… 
 
Phối hợp xử lý còn hạn chế
 
Ông Nguyễn Như Hải cho biết, để đảm bảo nước sạch cho người dân, Công ty nước sạch Hà Nội cũng đã có biên bản cam kết với ngành điện về việc cung ứng dịch vụ, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho các nhà máy và trạm sản xuất trong thời gian cấp nước, nếu có kế hoạch sửa chữa thì phải thông báo trước. Tuy nhiên, theo ông Hải, việc yêu cầu ngành điện bồi hoàn khi chất lượng điện không ổn định là rất khó. “Trong lịch sử chưa bao giờ ngành nước được ngành điện bồi hoàn”, ông Hải nói.
 
Bên cạnh đó, xử lý việc gây vỡ ống do thi công các công trình trên địa bàn thành phố gây ra cũng rất khó khăn, điển hình như trường hợp ở đường Hoàng Quốc Việt, khi phát hiện thì không đơn vị nào nhận. Việc xác định đơn vị gây ảnh hưởng cũng không dễ.
 
Hiện nay, chúng ta đang  triển khai rất nhiều công trình, hầu hết trên các tuyến phố đều có thi công, việc xảy ra sự cố là không thể tránh khỏi. Nhưng chỉ có điều đáng tiếc là khi nó xảy ra rồi thì đơn vị thi công không báo cáo và phối hợp với ngành nước để xử lý. “Việc phối hợp xử lý còn hạn chế”, ông Hải ghi nhận.

 

Theo báo cáo, trên địa bàn 14 quận huyện của Hà Nội, số dân được cấp nước sạch mới đạt gần 65%, trong đó 9 quận nội thành có 93% dân số được cấp nước sạch. Các hộ dân ở vùng chưa được cấp nước máy, lâu nay sử dụng nước sinh hoạt từ chương trình cấp nước nông thôn hoặc nước ao, nước giếng đào, nước mưa… Dự kiến từ nay đến cuối năm 2010, sẽ có thêm 6 phường thuộc quận Hoàng Mai và xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm) được cấp nước với tổng số 28 nghìn đầu máy cấp nước vào nhà.
 
Về tình hình cung cấp nước, ông Nguyên Như Hải, Tổng Giám đốc, Công ty nước sạch Hà Nội khẳng định, từ nay tới cuối năm 2010, 100% các quận nội thành sẽ được cung cấp đủ nước sạch, trong đó có các các khu vực vốn là điểm “nóng” về thiếu nước sạch: phường Giang Biên, Cự Khối (Long Biên), ba xã: Kim chung, Võng La, Đại Mạch (Đông Anh), các phường còn lại của quận Hoàng Mai.

 

Kim Thảo

Nguồn: http://www.tin247.com

1943 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :

@ 2012 - Bản quyền thuộc về Công ty Cổ Phần Thương mại và Môi trường Việt Nam (VINATEN.,JSC) ®
Địa chỉ: P803, Tòa nhà 57 Quang Trung, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội.
VP GD: P707, Tòa nhà CT1/C14 Bắc Hà, đường Tố Hữu, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: (+84-4) 39 747374 Fax: (+84-4) 39 747375
Email: info@vinaten.com.vn